khi xây dựng thương hiệu các biết các cấp độ này

Sở hữu nhiều công ty quy mô to hơn đa dạng cũng làm tương tự thế này. Khiến, sai, điều chỉnh. Tái cấu trúc cơ cấu sản phẩm, ưu tiên nhóm khách hàng mục tiêu. Thu hẹp để mở rộng. Tôi hay gặp và nghe Các bạn siêu thị tâm sự: tôi chẳng biết gì về nhãn hàng đâu, cứ đổi thay phải chăng hơn để bán phổ biến hàng hơn thôi.

Câu chuyện trên đề đạt 1 góc của thực trạng “làm thương hiệu” của các doanh nghiệp. Sau gần 10 năm mang nghề chuyên sâu tham vấn Chiến lược nhãn hàng & nhận mặt nhãn hiệu (đặt tên nhãn hiệu, viết slogan, bề ngoài logo), tôi xin thể hiện ý kiến cá nhân về đề tài này như sau.

Nhãn hàng bắt buộc bắt nguồn từ sản phẩm. 1 Sản phẩm phải chăng là nền móng quan yếu nhất để đầu tư ngân sách & trí óc cho . Bất cứ ngành nghề nào, quy mô nào & hình thức khởi nghiệp nào, sản phẩm luôn là đầu câu chuyện. Truyền thông quảng cáo hay tới mấy cũng chẳng thể thay thế cho một sản phẩm tồi. Tôi chưa bao giờ đổi thay quan điểm này.

nhung-ngo-nhan-khi-xay-dung-thuong-hieu_s1977

Bên cạnh đó 1 sản phẩm thấp chẳng hề khi nào cũng với được thương hiệu phải chăng. Nguyên lý brand is perceived by customers – nhãn hiệu được cảm nhận bởi quý khách sẽ không bao giờ thay đổi, cho Tuy vậy giới chuyển từ cách mạng 1.0, 4.0 hay n.0.

Ba cấp độ làm cho thương hiệu sau đây sẽ đem lại những hiệu quả hình ảnh thương hiệu, theo đó là giá trị nhãn hiệu khác nhau. Một để ý quan yếu rằng những nhà hàng đạt ba cấp độ này đều với loại số chung là đều có chất lượng sản phẩm rẻ. Nhưng giá thành & chừng độ lan toả nhãn hiệu của họ khác nhau do bí quyết khiến cho và điểm xuất phát khác nhau.

Cấp độ 1

Chỉ lo sản xuất ra sản phẩm thật phải chăng & danh tiếng tới từ hữu xạ tự dưng hương. Nguồn lực tài chính, con người hội tụ vào sản phẩm, không ưa chuộng điều gì khác.

Ta mở quán chè. Cốc chè của ta phải ngon hơn, khác lạ hơn, độc đáo về hương vị hơn quán đầu ngõ. Ví như không, ta chỉ bán được cho mấy nhà hàng xóm ngoại trừ là cùng.

Khi sản phẩm đã thấp, các bạn cũ chính là những marketers hiệu quả nhất để lan toả tăm tiếng. Trong trường hợp này, chất lượng sản phẩm rẻ chính là một bí quyết “làm thương hiệu” rất hữu hiệu. Lúc cạnh tranh chưa găng, thị trường đang mới, các bạn chưa phổ biến lựa chọn thì công ty sống khoẻ dù chẳng đầu tư quảng cáo truyền thông.

Vấn đề gặp buộc phải của nhóm này hầu hết giống nhau 1 điểm như sau.

Bị đối thủ vượt lên chỉ vì tụt hậu về hoạt động marketing. Điều đáng nói là đối thủ sở hữu thể không hơn về sản phẩm, chỉ hơn về phương pháp quảng cáo về sản phẩm. Tôi xin lấy tỉ dụ về dự án tham mưu cho 1 siêu thị Việt tương đối lâu năm trong ngành cung ứng sơn gia dụng. Ông chủ toạ đã ngậm ngùi đề cập rằng tuy chất lượng sơn của ông chẳng hề kém cạnh so với các nhãn sơn nước ngoại trừ như Nippon, Dulux hay My Kolor, nhưng giá luôn thua thiệt vì họ khiến cho quảng cáo quyến rũ hơn. Các đại lý sơn đề cập mang ông rằng người tiêu dùng quan niệm chất lượng sơn tốt xấu cảm tính lắm, họ chẳng hề là các chuyên gia thẩm định.

Đến sản phẩm có đậm thuộc tính kỹ thuật như sơn còn như vậy, chúng ta sẽ nghĩ đến được sản phẩm như chai nước khoáng, lon nước ngọt… Vốn rưa rứa nhau về chất lượng sẽ bị chi phối về marketing như thế nào. Marketing vốn là cuộc chiến về cảm nhận.

Truyền khẩu chẳng thể 1 mình thực hành trọn vẹn nhiệm vụ truyền vận chuyển thông điệp của Starbucks được nữa. Chừng nào chúng tôi không nói rõ mình đại diện cho loại gì, sẽ còn chỗ cho những hồ nghi (CEO của Starbucks).

Cấp độ 2

Khiến nhãn hiệu chất đích thực, nhưng buôn bán đi trước, nhãn hiệu theo sau; không phải chạy song mã từ đầu.

Các nhà hàng này tập kết vào marketing 1 thời gian dài, sau khi thành công rồi mới quay lại chuẩn hoá về nhãn hiệu.

“Khi em về và quyết định cải tổ lại quán chè, em bắt đầu định hướng khiến nhãn hàng sở hữu tăm tiếng rõ ràng, concept rõ ràng, với thiết kế với nội dung, các món được tụ họp, bỏ bớt các món không phải đem đến doanh thu cao”.

Sở hữu nhiều công ty quy mô to hơn đa dạng cũng làm tương tự thế này. Khiến, sai, điều chỉnh. Tái cấu trúc cơ cấu sản phẩm, ưu tiên nhóm khách hàng mục tiêu. Thu hẹp để mở rộng. Tôi hay gặp và nghe Các bạn siêu thị tâm sự: tôi chẳng biết gì về nhãn hàng đâu, cứ đổi thay phải chăng hơn để bán phổ biến hàng hơn thôi.

Thực ra họ đang branding hơi bền vững – nhãn hiệu lấy nền tảng kinh doanh làm lõi. Tập kết ưu tiên nhóm người dùng mục đích có nhóm sản phẩm chiến lược. Những chuyên gia Tây ta gọi đấy là Brand positioning – định vị nhãn hàng.

Quý khách của RMA là nhóm siêu thị này khá đông: FPT, Sunhouse, Nguyễn Kim, Minh Long, Kids Plaza, Red Sun, Vodka Men, La Siesta, Thaco Trường Hải… Đều là các nhà hàng chuyên nghiệp, chỉn chu sản phẩm và những founders với tiếng về tâm huyết và hào kiệt.

Cấp độ 3

Làm chuẩn từ gốc & biết rõ mục đích, phương pháp ngay từ khi khởi nghiệp.

Chủ siêu thị với chiến lược định vị thương hiệu rõ ràng, chuẩn quốc tế (tạm gọi như vậy lúc các bí quyết áp dụng giống có hầu hết các nhãn hàng ở Mỹ, Âu áp dụng). Vận dụng ngay từ đầu song song cộng lúc triển khai chiến lược kinh doanh; những mục tiêu và dụng cụ của thương hiệu bám rễ vào mục tiêu buôn bán, góp phần hiện thực hoá các mục đích này. Những kế hoạch tiếp thị mang tính tác nghiệp (quảng cáo, quảng bá, content, event, digital performance) đều bám chặt vào big idea (ý tưởng lớn) chiến lược định vị nhãn hàng đã chỉ ra trước đó.

Cách làm này sở hữu mấy điểm cộng rõ ràng sau:

Nội bộ đơn vị từ lãnh đạo đến các phòng ban chức năng (nhất là phòng marketing) hiểu rõ con đường đi từng giai đoạn của lộ trình .
Không phải với những hiểu lầm, tranh luận nội bộ về phương pháp & mục đích triển khai.
Hầu hết hoạt động tác nghiệp đều xoay vòng vo một big idea to về hình ảnh thương hiệu cần đạt tới.
Những doanh nghiệp cấp độ 3 team RMA đã triển khai: VietJetAir, khu đô thị Sala, Kangaroo, Karofi, dự án biệt thự sinh thái Casamia ở Hội An, Vntrip, Tôm Bắc Cực, yến sào Phú Yên… to bé đủ cả.

Cả 3 cấp độ branding trên khác nhau về điểm xuất xứ và hiệu quả. Giống nhau về phương châm hành động – lấy sản phẩm & năng lực lõi của siêu thị khiến cho gốc. Sự nghiêm trang của nhà hàng cho ra sản phẩm rẻ cho xã hội. Phương pháp làm cho thương hiệu bài bản kết hợp một sản phẩm thấp sẽ sản sinh ra các nhãn hàng mạnh, thậm chí một lovemark cho xã hội, cho địa phương, cho nhà nước. Những quốc gia tăng trưởng luôn sở hữu các nhãn hiệu mạnh sở hữu tính toàn cầu, những nhãn hàng sở hữu hàm lượng brand equity (giá trị thương hiệu) nghiêng về giá trị vô hình lớn hơn tỷ lệ giá trị chức năng hữu hình.

 

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>