Tổng hợp các kênh Marketing online hiệu quả tối ưu nhất 2015 – Phần 2

2. FORUM

Trước khi các mạng xã hội như facebook hay Instagram chiếm lĩnh mảng kinh doanh online, nhiều cửa hàng hay những cá nhân kinh doanh đã biết tạo ra cho mình một môi trường riêng để hoạt động đó là những diễn đàn. Việc buôn bán trêm các diễn đàn phổ biến đến nỗi mặc cho sự phát triển lớn mạnh của các kênh mạng xã hội, các diễn đàn vẫn là mảnh đất màu mỡ để các cửa hàng hay các doanh nghiệp có thể quảng bá sản phẩm của mình. Vậy, tại sao bạn nên cân nhắc để forum marketing trở thành một trong những chiến lược kinh doanh  của mình? 

ban-hang-tren-dien-dan-hieu-qua-300x199

- Khách hàng mục tiêu – không mất công đi tìm

Một forum là nơi mà những người cùng sở thích tụ tập để trao đổi những ý tưởng, trò chuyện và tìm kiếm thông tin về vấn đề mình quan tâm. Có thể kể ra một số forum lớn ở Việt Nam chuyên đi sâu về các lĩnh vực như diễn đàn công nghệ Tinhte, diễn đàn về xe hơi otofun, hay các diễn đàn như lamchame hay webtretho là nơi mà các bậc phụ huynh tập trung rất đông. Bạn sẽ không phải tốn nhiều công sức để tìm kiếm khách hàng khi họ đã ở đó và chờ bạn đến.

952-c07

Khách hàng mục tiêu của bạn đều đã có mặt ở đó rồi.

- Nghiên cứu thị trường – theo dõi và theo dõi. 

Bạn có thể biết được những vấn đề mà người dùng trên diễn đàn đang gặp phải qua những gì họ chia sẻ trên các topic của họ, từ đó nghiên cứu và đưa ra những giải pháp hợp lý nhất. Ngoài ra bạn cũng sẽ tìm ra được những gì làm cho khách hàng thích thú, hoặc những điều làm khách hàng không hài lòng ở sản phẩm của bạn hoặc các sản phẩm tương tự qua việc “lội” các topic có nội dung liên quan đến ngành hàng mà bạn kinh doanh.

1-7-2015 9-31-14 AM
Một diễn đàn về công nghệ, nơi các thành viên trao đổi kinh nghiệm cũng như các vấn đề gặp phải.

Mặc dù có những điểm mạnh không thể phủ nhận, nhưng cũng giống như các hoạt động marketing khác, bạn cũng sẽ gặp phải không ít khó khăn với các diễn đàn bởi chúng cũng có những điểm yếu cố hữu. 

- Tiêu tốn nhiều thời gian hơn bạn tưởng:

Forum marketing không phải là chuyện có thể làm một sớm một chiều. Cần có một khoảng thời gian để bạn dành được sự tin tưởng của các thành viên trong diễn đàn, và là một khoảng thời gian không hề nhỏ một chút nào. Giả sử, cùng một mặt hàng, so với một thành viên vừa mới gia nhập và một thành viên lâu năm, được nhiều người đánh giá tốt trên diễn đàn, bạn sẽ chọn ai để mua hàng?

- Bạn sẽ “chìm” rất nhanh

Bạn lập một topic để cho gian hàng thời trang của mình, nhưng đó chỉ là một trong số hàng trăm hàng nghìn các topic khác. Việc topic của bạn chìm đi dưới sự xuất hiện của hàng loạt các topic mới chỉ là chuyện của 1 phút đồng hồ mà thôi. Vì vậy, hãy dành thời gian chăm chút cho topic của mình, cả về mặt chất lượng lẫn số lượng của các bài post trong đó.

1-7-2015 9-44-56 AM

Các topic mới liên tục xuất hiện, bạn sẽ thực sự phải “chiến đấu” đấy.

Có thể nói rằng, forum marketing đã tạo ra một nền móng vững chắc cho các phương thức sau này ra đời và  phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, dù cho chúng có phổ biến rộng rãi đến đâu chăng nữa, có thể khẳng định một cách chắc chắn rằng chúng vẫn chưa thể đủ sức thay thế hoàn toàn các diễn đàn tại Việt Nam, nơi mà vẫn có rất nhiều thành viên đang hoạt động và tiếp tục quảng bá sản phẩm của mình trên thế giới ảo.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>